Thực hiện Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên đi học trở lại và xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học; Công văn số 331/ĐHV-HCTH ngày 24/4/2020 của Nhà trường về việc chuẩn bị đón học sinh, sinh viên, học viên trở lại Trường học tập sau thời gian học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19, ngày 25/4/2020, Công đoàn Trường Đại học Vinh đã phát động cán bộ, đoàn viên toàn trường tổng vệ sinh Trường, lớp sẵn sàng đón học sinh, sinh viên, học viên trở lại Trường học tập sau thời gian học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là đợt tổng vệ sinh lớn nhất từ trước đến nay nhằm vệ sinh sạch sẽ Trường, lớp sau đợt nghỉ dài ngày để phòng, chống dịch Covid-19 được đông đảo cán bộ, đoàn viên hưởng ứng nhiệt liệt. Đã có hơn 1.000 cán bộ, viên chức, giảng viên, giáo viên, người lao động của Trường Đại học Vinh đã ra quân lao động công ích, làm vệ sinh công sở, phòng học.

Theo sự phân công của Ban tổ chức, giảng viên, giáo viên các khoa, viện, trường trực thuộc đã thực hiện việc vệ sinh tại các khu nhà học; cán bộ, viên chức các đơn vị phòng ban, trung tâm, trạm thực hiện vệ sinh tại các khu nhà làm việc và các khu vực chung.

Các giảng viên, giáo viên làm vệ sinh phòng học tại Khu nhà A, Khu nhà B

Cán bộ, viên chức hành chính vệ sinh tại các phòng làm việc

Ngoài ra, Công đoàn bộ phận Trạm Y tế phối hợp với các Công đoàn bộ phận Phòng Quản trị và Đầu tư, Trung tâm Dịch vụ, HTSV&QHDN, Ban Quản lý Cơ sở II, Trường THPT Chuyên, Trường THSP tiến hành tiêu độc, tẩy trùng Trường, lớp học, nhà ăn; bố trí xà phòng, nước sát khuẩn tại nơi công cộng, nhà vệ sinh; Công đoàn bộ phận Phòng Quản trị và Đầu tư phối hợp với các đơn vị tổng kiểm tra cơ sở vật chất, đặc biệt là đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho dạy học.

Phun thuốc khử trùng tại các khu vực

Trung tâm Thông tin - Thư viện Nguyễn Thúc Hào làm sạch không gian học tập, các phòng đọc và lưu trữ

Cán bộ Trạm Y tế vệ sinh khuôn viên trước Nhà làm việc

Tại Cơ sở II, trước đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cũng đã phối hợp với Sở Y tế Nghệ An tiến hành tiêu độc, tẩy trùng Làng Sinh viên và Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Vinh đã mượn làm khu cách ly để bàn giao trả cho Nhà trường tiếp tục công tác giảng dạy, học tập. Thực hiện chỉ đạo của Nhà trường, trong sáng 25/4, Công đoàn bộ phận Ban Quản lý Cơ sở II đã phối hợp với các Công đoàn Trung tâm GDQP&AN, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên, Khoa Giáo dục Thể chất tổ chức cho cán bộ, viên chức, sinh viên học tập, công tác tại Cơ sở II tham gia lao động công ích, làm vệ sinh các phòng học, ký túc xá, nhà ăn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An làm vệ sinh bàn giao cơ sở vật chất tại Cơ sở II cho Nhà trường

Cán bộ, viên chức tại Cơ sở II nhiệt tình hưởng ứng lao động vệ sinh

Sau 01 buổi lao động, toàn bộ khuôn viên Nhà trường cơ bản đã được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo điều kiện để đón học sinh, sinh viên, học viên trở lại Trường học tập.

Dự kiến từ ngày 27/4/2020, học sinh Trường THPT Chuyên và học sinh khối THCS Trường THSP sẽ trở lại Trường học tập; từ ngày 4/5/2020, sinh viên đại học, học viên sau đại học, học sinh khối Tiểu học và trẻ mầm non Trường THSP sẽ trở lại Trường học tập. Nhà trường đã yêu cầu Trưởng các đơn vị, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Cựu chiến binh tuyên truyền và yêu cầu toàn thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện việc đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn; hạn chế sử dụng các đồ dùng chung; bỏ rác đúng nơi quy định; khai báo y tế; thực hiện giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người... Kịp thời báo cho Nhà trường nếu phát hiện cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên có biểu hiện không bình thường về sức khỏe (sốt, ho khan, khó thở). Trong những tiết học đầu tiên, giảng viên, giáo viên cần giành thời gian thích hợp để hướng dẫn học sinh, sinh viên, học viên về các biện pháp an toàn phòng dịch. Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên, Trường THSP xây dựng kế hoạch và các biện pháp cụ thể để thực hiện đúng các hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh, đảm bảo an toàn, tổ chức học tập cho học sinh khi đi học trở lại.

Bài HN; Ảnh: các đơn vị